Làm thế nào để cân bằng THÂN-TÂM-TRÍ?

Mô hình sống qua việc cân bằng “thân–tâm-trí” bao gồm 6 yếu tố: Thể chất, trí óc, cảm xúc, linh hồn, xã hội  môi trường. Mỗi người có thể lựa chọn các hoạt động cân bằng phù hợp với sự mong muốn và các sở thích cá nhân để tạo ra một lối sống được cá nhân hóa và đạt được sự cân bằng giữa các khía cạnh của cuộc sống.

Thực hiện lối sống nhằm cân bằng thân-tâm-trí sẽ mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống, cụ thể như sau:

  • Cải thiện cuộc sống tốt hơn
  • Tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc riêng cho bản thân
  • Giảm stress, căng thẳng và dễ cân đối các cảm xúc hơn
  • Giải quyết được những sự bế tắc trong cuộc sống
  • Đón nhận nguồn năng lượng tích cực nhiều hơn
  • Vui vẻ, hạnh phúc và để xây dựng được mối quan hệ với những người bạn mới

Có nhiều giải pháp giúp cho bạn thực hiện việc cân bằng thân-tâm-trí, sẽ đem lại hiệu quả cao như sau:

Duy trì sức khỏe tốt sẽ giúp cho bạn sống vui hơn mỗi ngày. Việc duy trì môt chế độ ăn uống khoa học không chỉ giúp bảo vệ cho thể chất luôn mạnh mà còn góp phần cải thiện tốt cho tâm lý. Khi cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật gì nhiều cũng là động lực giúp cho tâm trí của bạn được nuôi dưỡng trong tâm trạng thanh thản, thoải mái hơn.
Ăn uống khoa học còn giúp hạn chế mắc các căn bệnh như béo phì, suy dinh dưỡng, giúp cho các bộ phận nội tạng của cơ thể được hoạt động thông suốt hơn.

Thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp cho trí nào được hoạt động tĩnh táo, sáng suốt hơn. Khi trí não hoạt động tốt, mọi công việc sẽ được xử lý dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Bạn có thể nghe nhạc, xem phim hay đọc sách để được thư giãn. Nên bảo đảm giấc ngủ từ 7–8 tiếng mỗi ngày để cho cơ thể thải độc, thay máu mới, luôn tràn đầy năng lượng cho ngày mới, đây là cách giúp thiết thực để cân bằng thân-tâm-trí rất hài hòa, tốt đẹp.

Thiền định là một phương pháp giúp cho bạn loại bỏ ra những cảm xúc bi quan, tiêu cực, lo lắng mông lung vô ích. Khi thực hiện ngồi thiền, tâm trí của bạn sẽ được thanh lọc, thư giãn và đưa bạn trở về trạng thái cân bằng. thiền còn có tác dụng tích cực đến não bộ, giúp cho bạn suy nghĩ thông thoáng và tư duy xử lý vấn đề được tốt hơn.

Bạn cũng có thể kết hợp thiền định vào quá trình trị liệu bằng chuông xoay để nâng cao hiệu quả. Âm thanh của chuông xoay sẽ có tác động đến hệ thống luân xa trên cơ thể, có thể trị chứng đau nhức mỏi rất hiệu quả. Kết hợp với phương pháp thiền định giúp cải thiện tốt cho thể chất, tinh thần sáng suốt, nhanh chóng.
Thiền có nhiều bộ môn như thiền hành, thiền nằm, thiền chữa lành… tùy vào nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn phương pháp thiền cho phù hợp, để cải thiện sức khỏe và cân bằng thân-tâm-trí.

Tích cực tham gia các hoạt động như làm thiện nguyện, các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Không chỉ vậy, khi tham gia các hoạt động này, bạn còn có thể kết nối thêm nhiều mối quan hệ với những người bạn mới.
Ngoài ra, việc tham gia nhiều hoạt động cũng giúp cho bạn có đủ tự tin khi kết giao với mọi người, tự tin thể hiện bản thân cũng như dễ nắm bắt được nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Hãy tận hưởng thành quả của bản thân sau nhiều năm làm việc. Hãy tự thưởng cho bản thân một món quà yêu thích hay một chuyến du lịch để cảm nhận được cuộc sống này luôn tươi đẹp biết nhường nào.

Tận hưởng cuộc sống
Việc tận hưởng cuộc sống sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần và giúp não bộ phát triển, hoạt động tốt hơn. Đây cũng là cách để cân bằng thân-tâm-trí mà nhiều người đang áp dụng để mang lại hiệu quả cao. Đừng nên bắt ép bản thân làm việc quá mức, chay theo danh lợi thấp hèn, mà đôi khi hãy để cho bản thân được đi đây đi đó, trải nghiệm cuộc sống muôn màu, thực hiện những điều mình ưa thích sẽ giúp tinh thần và sức khỏe thể chất được nâng cao hơn.

Người ở tuổi trung niên cũng cần có không gian và thời gian riêng để phát huy sở thích cá nhân, giúp nuôi dưỡng nhất là đời sống về tinh thần. Việc tự thưởng mỗi tuần bằng cách nghỉ ngơi, thực hiện hoạt động thể thao, nghệ thuật, đọc sách hoặc gặp gỡ bạn bè là cách tốt để làm cho cuộc sống thêm phần phong phú hơn.

Xu hướng sống cân bằng thân-tâm-trí là lối sống lành mạnh, được nhiều người áp dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống của bản thân.

0969.555.684
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon